Bạn có thể dùng quá liều hoặc chết vì tiêu thụ cần sa?

Bạn có thể dùng quá liều cần sa? Không. Số người chết do sử dụng quá liều cần sa, trong tất cả lịch sử được ghi lại, là con số không.

Đó là một trong những sự thật nổi tiếng nhất trong thư viện cần sa. Nhưng có thực sự đúng? Và nếu vậy, tại sao?

Vâng đúng vậy. Bản thân cần sa không thể giết chết cơ thể con người. Nhưng hãy nói rõ ràng: Rất có thể “dùng quá liều” cần sa theo nghĩa tiêu thụ quá mức. Hầu hết những người tiêu dùng cần sa có kinh nghiệm, lúc này hay lúc khác, đã tự đưa mình đến một nơi mà họ không muốn. Bạn đã không kiểm tra liều lượng của thứ ăn được đó , và bây giờ bạn đang hối hận về điều đó. Bạn không thoải mái. Bạn có thể cảm thấy hết sức đau khổ. Không sao đâu. Bạn sẽ không chết. Nó sẽ qua. Bài học kinh nghiệm.

Tại sao vậy ?

Có thể tử vong do dùng quá liều opioid hoặc ngộ độc rượu. Nhưng cần sa tác động lên cơ thể và tâm trí theo cách rất khác so với thuốc phiện hoặc rượu.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với cụm từ bi thảm “chết vì dùng thuốc quá liều”, nhưng khi các chất dạng thuốc phiện như fentanyl, Oxycontin hoặc heroin là nguyên nhân, thì sẽ có một cơ chế cụ thể dẫn đến cái chết. Như giáo sư gây mê KTS Pattinson của Đại học Oxford đã nhận xét: “Ở những người nghiện ma túy, suy hô hấp là nguyên nhân chính gây tử vong”. Nói cách khác, khi dùng quá liều opioid, nạn nhân sẽ bất tỉnh và cơ thể quên thở.

Cái mà các nhà khoa học gọi là “động lực cơ bản để hô hấp”—tức là cái ra lệnh cho cơ thể thở—bắt nguồn từ phía dưới thân não, trong một khu vực được gọi là khu phức hợp tiền Bötzinger. Opioids không chỉ giảm đau và tăng cảm giác sảng khoái; chúng cũng làm giảm phức hợp tiền Bötzinger, khiến hơi thở trở nên chậm và không đều. Khi dùng quá liều, hơi thở bị tắt hoàn toàn và tử vong xảy ra do thiếu oxy.

Vùng não có mật độ thụ thể opioid cao. 
(Lưu ý: bản đồ vị trí của các thụ thể opioid này không có nghĩa là toàn diện. Có nhiều loại thụ thể opioid nằm khắp não ở các cấp độ khác nhau.)

Các thụ thể opioid được tìm thấy ở nhiều khu vực của não, bao gồm phức hợp tiền Bötzinger trong thân não, nơi kiểm soát hơi thở. Đây là lý do chính tại sao quá liều opioid có thể gây tử vong, vì opioid ảnh hưởng đến vùng thân não quan trọng này.

Trong một số trường hợp, quá liều opioid cũng có thể làm suy yếu cơ chế điều hòa tim và tuần hoàn máu của não, dẫn đến tụt huyết áp và suy tim. Ngộ độc rượu có thể gây chết người khi rượu lấn át khả năng thanh lọc của gan, và rượu trong máu gây mê những hệ thống não tương tự điều chỉnh nhịp thở và huyết áp. Họ đóng cửa, dẫn đến cái chết.

Tại sao cần sa không có tác dụng tương tự? Bởi vì cannabinoids tác động lên các thụ thể cụ thể không tập trung ở thân não, nơi kiểm soát nhịp thở và nhịp tim.

Các thụ thể cannabinoid tập trung nhiều nhất ở hạch nền, hồi hải mã và tiểu não, kiểm soát nhận thức và chuyển động. Những thụ thể tương tự đó xuất hiện với số lượng ít ỏi ở các vùng thân não như khu phức hợp tiền Bötzinger.

Vùng não có mật độ thụ thể cannabinoid cao. 
Bản đồ này không có nghĩa là toàn diện. 
So sánh nó với bản đồ thụ thể opioid ở trên để làm nổi bật một số điểm tương đồng và khác biệt chính giữa mật độ thụ thể opioid và cannabinoid.

Các thụ thể cannabinoid cũng được tìm thấy ở nhiều vùng của não, nhưng không nhiều ở trung tâm hô hấp của thân não (phức hợp tiền Bötzinger). Các thụ thể CB1, một trong những thụ thể phong phú nhất trong não, được tìm thấy ở nhiều vùng.

Trong một nghiên cứu năm 1990 về các thụ thể cannabinoid, các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã báo cáo rằng “mật độ thưa thớt [của các thụ thể cannabinoid] ở vùng dưới thân não kiểm soát các chức năng tim mạch và hô hấp có thể giải thích tại sao THC liều cao không gây chết người.”

Tóm lại, quá liều opioid và rượu có thể làm tắt hệ thống tuần hoàn máu và hô hấp của cơ thể nằm ở thân não dưới. Cần sa không có khả năng ảnh hưởng đến các hệ thống thân não thấp hơn theo cách tương tự. Mặc dù rất có thể bạn lạm dụng cần sa, nhưng không thể chết vì dùng quá liều cần sa.


Hãy chia sẽ cảm nhận sản phẩm của bạn với mọi người

   Gửi phản hồi

   CBD Vape Việt Nam
   Logo
   So sánh mặt hàng
   • Total (0)
   So sánh
   0