Cannabinoids là gì?

Cannabinoids là một phần cơ bản của cây cần sa. Các hợp chất hóa học tự nhiên này góp phần tạo nên vô số tác động mà người tiêu dùng cần sa gặp phải khi họ đốt một điếu cần sa, ăn một thứ ăn được hoặc thả một loại cồn tẩm cần sa vào dưới lưỡi của họ.

Mặc dù đúng là cần sa đại diện cho một nguồn cannabinoid phong phú, nhưng cannabinoid thực sự bao gồm bất kỳ hợp chất nào có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống endocannabinoid của cơ thể. Cannabinoids cũng được tìm thấy trong cơ thể con người, ở một số loài thực vật khác và thậm chí có thể được tạo thành công thức tổng hợp. 

Các cannabinoid riêng biệt có thể tạo ra các tác dụng trên phạm vi rộng như hưng phấn, giảm đau, hoang tưởng, buồn ngủ và thậm chí tăng cảm giác thèm ăn — vâng, một số cannabinoid nhất định thậm chí có thể gây ra cảm giác thèm ăn. 

Trong hướng dẫn về cannabinoids này, chúng ta sẽ khám phá các loại cannabinoids khác nhau, giải mã cách thức các hợp chất mạnh này có thể ảnh hưởng đến cơ thể và giải thích vai trò của cannabinoids đối với thực vật.

Các loại cannabinoids

Cannabinoids có thể được phân loại thành ba nhóm:

 • Phytocannabinoids được tìm thấy trong cây cần sa và một số loại cây khác
 • Endocannabinoids, hoặc cannabinoids nội sinh, có thể được tìm thấy trong cơ thể của động vật có vú, bao gồm cả con người
 • Cannabinoids tổng hợp được điều chế trong phòng thí nghiệm

Phytocannabinoid

Cần sa đại diện cho nguồn phytocannabinoids hoặc cannabinoids thực vật phong phú và đa dạng nhất trên hành tinh. Hơn 150 loại cannabinoid khác nhau được tìm thấy trong cây cần sa.

Tuy nhiên, cây cần sa không trực tiếp sản xuất cannabinoids. Thay vào đó, nó tạo ra các axit cannabinoid, như THCA và CBDA, phải được kích hoạt để trở thành cannabinoid mà người tiêu dùng biết đến và yêu thích, như THC và CBD. 

Làm nóng hoặc để khô cần sa theo thời gian sẽ kích hoạt các axit này, nhờ một quá trình được gọi là khử carboxyl . Ví dụ: khi bạn đốt lửa hoặc làm nóng cỏ dại trước khi làm bơ cần sa, THCA được chuyển thành THC: cannabinoid kích thích thần kinh, gây say mà rất nhiều người thèm muốn. THCA không thể giúp bạn phê—nhưng THC thì có thể.

Trong khi việc tiêu thụ axit cannabinoid thô đang bắt đầu thu hút nhiều người theo dõi , hầu hết mọi người thích tiêu thụ cannabinoid đã được kích hoạt. 

Cho đến gần đây, người ta tin rằng cannabinoids chỉ có ở cây cần sa, nhưng những phát hiện mới lại cho thấy điều ngược lại. Hạt tiêu đen, cacao, echinacea, đỗ quyên và nấm cục đen cũng chứa các hợp chất tương tác với các thụ thể endocannabinoid của cơ thể. Các hợp chất này không giống với cannabinoids được tìm thấy trong cần sa, nhưng là cannabimimetic—chúng có thể gây ra các hiệu ứng tương tự như cannabinoids của cần sa.

Endocannabinoids (cannabinoids nội sinh)

Endocannabinoids tạo thành một phần của hệ thống endocannabinoid của cơ thể. Các hợp chất này, còn được gọi là cannabinoid nội sinh—“endo” hoặc “nội sinh” có nghĩa là “bên trong”—được sản xuất bởi các cơ quan và mô khác nhau trong cơ thể và có cấu trúc tương tự như cannabinoid có trong cần sa. 

Cơ thể có thể tổng hợp endocannabinoids để giúp điều chỉnh các quá trình đa dạng như cơn đau, trí nhớ, tâm trạng, khả năng miễn dịch, giấc ngủ và phản ứng với căng thẳng. Hai endocannabinoid chính là anandamide (AEA) và 2-AG (2-arachidonoylglycerol). Nói tóm lại, endocannabinoids giúp giữ cho các chức năng quan trọng của cơ thể hoạt động trơn tru.

Cannabinoids tổng hợp

Các hợp chất này không xuất hiện tự nhiên trong thực vật hoặc con người mà được tổng hợp bằng các quá trình hóa học. Có hơn 200 loại cannabinoid tổng hợp, gần như tất cả chúng đều được thiết kế để gây tác dụng mạnh lên các thụ thể cannabinoid của cơ thể.  

Một ví dụ như vậy, AMB-FUBINACA, được báo cáo là mạnh hơn 75 lần so với THC, cannabinoid thần kinh chính được tìm thấy trong cần sa. Tuy nhiên, sự an toàn của một số cannabinoids tổng hợp vẫn còn là vấn đề đáng nghi ngờ vì chúng có thể gây ra những tác động bất lợi cho người tiêu dùng, gây lo lắng, hoang tưởng và suy giảm chức năng não. 

Cannabinoids tổng hợp cũng có thể được tạo ra bằng cách thao tác hóa học CBD, có thể được chiết xuất từ ​​​​cây gai dầu công nghiệp. Một ví dụ khác về sản xuất cannabinoid tổng hợp là “pha chế ” cannabinoid bằng cách sử dụng men bia, hoạt động như một phương tiện cho sự phát triển—vi khuẩn và tảo cũng đã được sử dụng làm phương tiện. 

Mặc dù cannabinoid phát triển từ nấm men có cấu trúc và hóa học giống như những chất xuất hiện trong cần sa, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng là chất tổng hợp vì chúng là sản phẩm của kỹ thuật di truyền. 

Tác dụng của cannabinoids đối với cơ thể

Cuối cùng, hệ thống endocannabinoid của mọi người, hay giai điệu endocannabinoid, là duy nhất. Các cơ thể khác nhau có phản ứng khác nhau với phytocannabinoids. Trong khi một số người trong chúng ta cảm thấy ớn lạnh khi chia sẻ mối quan hệ với bạn bè, những người khác có thể rơi vào trạng thái lo lắng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang khám phá xem cannabinoids cụ thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào.

Hệ thống endocannabinoid

Cannabinoids tương tác với hệ thống endocannabinoid của cơ thể , hoặc ECS. Hệ thống endocannabinoid giúp duy trì trạng thái cân bằng trong các quá trình của cơ thể như giấc ngủ, trí nhớ, tâm trạng, sự thèm ăn và cơn đau. 

Nói một cách đơn giản nhất, ECS là một mạng báo hiệu trải dài khắp cơ thể. Mạng lưới rộng lớn này được tạo thành từ các thụ thể cannabinoid, endocannabinoids—cannabinoids mà cơ thể sản xuất ra—và các enzym giúp tạo ra và phá vỡ endocannabinoids sau khi chúng được sử dụng. 

Các thụ thể cannabinoid tạo thành một phần cơ bản của hệ thống này. Có hai loại được biết đến trong cơ thể: CB1 và ​​CB2. Những thụ thể này nằm trong não, tủy sống, các cơ quan như đường tiêu hóa và các bộ phận ngoại vi của cơ thể. Endocannabinoids có thể kích thích các thụ thể cannabinoid này, gây ra các phản ứng như cảm giác buồn ngủ, thư giãn hoặc đói. 

Hãy chia sẽ cảm nhận sản phẩm của bạn với mọi người

   Gửi phản hồi

   CBD Vape Việt Nam
   Logo
   So sánh mặt hàng
   • Total (0)
   So sánh
   0